Huyết vịt là một loại thực phẩm từ gia cam bổ dưỡng và là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn Việt Nam ví dụ như bún riêu, cháo huyết, cháo lòng, bún măng vịt …
Cách làm món bún măng vịt :
Nguyên liệu:
Vịt tơ 400 gr; Măng khô 350 gr; Bún tươi 400 gr; Ớt sừng 2 trái; Gừng 1 củ; Hành, ngò rí; Rau sống, chanh; Nước mắm, muối, bột nêm, dầu ăn.
Thực hiện :
Gừng gọt vỏ, xắt lát. Ớt rửa sạch, xắt lát. Hành lá, ngò rí lặt rửa sạch, xắt nhuyễn. Rau sống lặt rửa sạch. Vịt làm sạch, dùng gừng xắt lát chà sạch để khử mùi. Cho 3 lít nước vào nồi, thả vịt và gừng, chút muối, luộc chín. Vịt vừa chín tới, vớt ra để ráo. Măng rửa sạch, xé sợi, để
ráo. Phi tỏi thơm cho măng vào xào sơ, vớt ra. Cho măng vào nồi luộc vịt, nấu sôi, nêm nước mắm, muối, bột nêm vừa ăn.
Bún trụng sơ, cho ra tô. Chan nước luộc vịt và măng ra tô, xếp thịt vịt lên bề mặt, xếp ớt, rắc hành lá, ngò rí. Pha nước mắm chấm kèm gồm: nước mắm, gừng và ớt giã nhuyễn, vài giọt chanh. Ăn kèm rau sống.