Vịt là loại gia cam mà, ngoài làm thực phẩm thì thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh. Mật, gan, tiết và mề vịt cũng được dùng làm thuốc; trứng vịt có vị ngọt tính lương; vào phế, đại tràng. Có tác dụng tư âm thanh phế. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản gây ho và đau họng (đặc biệt là ho khan ít đờm), đau răng, tiêu chảy.
Vịt chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn, từ đơn giản đến cầu kỳ như: gỏi vịt, cháo vịt, vịt xào gừng, vịt kho mặn…, cho đến vịt tiết canh, vịt nấu chao, vịt tiềm, vịt quay, vịt xối mỡ, v.v. Nhưng ít ai biết, ngoài thịt vịt, còn có các thứ phẩm khác như: lòng, mề…, nếu dụng công chế biến, sẽ trở thành món ăn “rất khoái khẩu” không những đối với dân “làng nhậu”, mà ngay cả các “bà chị khó tánh” về ẩm thực nữa ví dụ như gỏi mề vịt , mề vịt khìa nước dừa …